Hotline: 180010999999

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật 1.200 tỷ USD liên quan tới tiền điện tử

  • 16:35 ngày 12/08/2021

Việc Mỹ thông qua dự luật mới này có thể tác động khá nhiều đến thị trường tiền điện tử và lĩnh vực đầu tư vào tài sản kỹ thuật số ở nước này.

Theo Bitcoin News, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD với điều khoản yêu cầu báo cáo về các loại tiền điện tử là những tài sản “không thể hoạt động”.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz ngay sau đó đã cảnh báo rằng: “Dự luật cơ sở hạ tầng này có một phần được thiết kế để xóa sổ tiền điện tử. Đó sẽ là sai lầm bi thảm”.

DỰ LUẬT CÓ THỂ MỞ ĐƯỜNG ĐỂ CẤM TIỀN ĐIỆN TỬ

Thông tin được công bố cho hay, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu 69-30 để thông qua dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trị giá 1.200 tỷ USD vào ngày 10/8 vừa qua mà không sửa đổi các quyết định liên quan tới tiền điện tử.

Điều đó đã dẫn đến rất nhiều mối lo ngại về những tác động sắp tới của các điều khoản về tiền điện tử trong dự luật. Thượng nghị sĩ Pat Toomey từ bang Pennsylvania gọi nó là “không thể thực hiện được”.

Thực tế, dự luật cơ sở hạ tầng này đã được sửa đổi nhưng vẫn không thể khắc phục được tình hình. Vào hôm thứ Hai (9/8), các thượng nghị sĩ đã đạt được thỏa thuận với Bộ Tài chính và một bản sửa đổi tiền điện tử với nhiều thỏa hiệp đã ra đời.

Điều khoản liên quan đến tiền điện tử vấp phải sự phản đối của nhiều quan chức Mỹ. Thượng nghị sĩ Mike Lee từ bang Utah đã cảnh báo trong phiên họp Thượng viện cuối tuần trước rằng nếu dự luật này được thông qua thì nó sẽ tác động mạnh đến những đổi mới tiềm năng trong lĩnh vực này…

Những khu vực bên ngoài nước Mỹ cũng có thể là những nơi thu được lợi ích liên quan nếu chúng ta áp dụng một chiến lược chưa được chứng minh, chưa được thử nghiệm, chưa biết kết quả ra sao.

“Những gì bạn sẽ thấy là không còn đổi mới nào cả, nếu có các khoản đầu tư thì lại là đổi mới cho các địa điểm, quốc gia khác trên toàn cầu (mà không phải nước Mỹ)”, ông Lee nói thêm.

Nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử sau đó đã bày tỏ sự đồng ý đối với quan điểm của Thượng nghị sĩ Mike Lee, bao gồm cả Giám đốc điều hành của nền tảng Coinbase Brian Armstrong.

Ông viết rằng: “Chúng ta sẽ thấy sự phát triển trong tương lai của công nghệ blockchain ra nước ngoài đến các quốc gia như Trung Quốc”. Trong khi đó, ông chủ của Tesla Elon Musk cũng đồng tình và nhấn mạnh: “Không có cuộc khủng hoảng nào buộc phải vội vàng áp đặt luật pháp”.

Một vấn đề chính trong dự luật là định nghĩa về “người môi giới” phải nộp báo cáo cho Sở Thuế vụ (IRS). Tính toán theo tình hình hiện tại thì một nhà môi giới có thể dùng để chỉ các nhà phát triển phần mềm, người xác thực giao dịch và người vận hành giao dịch.

Dự luật hiện đã được chuyển đến Hạ viện.

Bất chấp diễn biến không mấy khả quan này, những người ủng hộ tiền điện tử vẫn không bỏ cuộc. Sau khi sửa đổi về tiền điện tử được thỏa hiệp, có những nghị sĩ tại Hạ viện Mỹ cũng đã bắt đầu nỗ lực để giảm bớt tác động tiêu cực của nó đến thị trường.

Hạ nghị sĩ Tom Emmer viết trên Twitter:

Tôi cùng với các đồng chủ tịch của lưỡng đảng Blockchain Caucus Hạ nghị sĩ Darren Soto, Hạ nghị sĩ David Schweikert và Hạ nghị sĩ Bill Foster đã gửi một lá thư tới từng đại diện trong Hạ viện nêu lên những lo ngại về dự luật cơ sở hạ tầng của Thượng viện đối với ngành công nghiệp tiền điện tử của chúng ta.

Ông giải thích rằng:

Hạ viện phải xem xét các sửa đổi đối với điều khoản này để miễn trừ các thực thể không thực hiện giao dịch tiền điện tử và tiếp tục phát triển phần mềm blockchain, khai thác tiền điện tử và hơn thế nữa ở Mỹ.

Theo Cointelegraph

Mọi thông tin góp ý và chia sẻ cho CHUYÊN MỤC và BÀI VIẾT , xin quý độc giả vui lòng gửi về hòm thư bitvimex@gmail.com

  • Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khoá: tiền điện tử