Hotline: 180010999999

Nước mắt dân buôn “trâu cày” ở Thẩm Quyến

  • 21:56 ngày 26/07/2021

Hoa Cường Bắc là nơi buôn bán nhộn nhịp các thiết bị khai thác Bitcoin và tiền số ở Thẩm Quyến, nhưng giờ đìu hiu. Theo iFeng

“Hồi tháng 4, người người đổ xô đi mua ổ cứng, card đồ họa. Nhiều người tay ngang nhảy vào buôn bán cũng kiếm được rất nhiều tiền”, anh Jin, chủ một cửa hàng thiết bị tại chợ điện tử Hoa Cường Bắc, chia sẻ. “Nhưng từ khi chính phủ giám sát nghiêm ngặt, mọi thứ thay đổi hoàn toàn”.

 

Hoa Cường Bắc được mệnh danh là chợ điện tử lớn nhất châu Á. Tại đây, mọi người có thể tìm thấy mọi linh kiện đủ để lắp ráp một thiết bị hoàn chỉnh.

Theo lời kể của các thương gia, vào tháng 4 và tháng 5, tầng năm và tầng sáu của Trung tâm thương mại SEG trong khu chợ Hoa Cường Bắc luôn nhộn nhịp người trao đổi các thiết bị điện tử phục vụ việc “đào” Bitcoin, như máy khai thác, ổ cứng và card đồ họa (GPU). Đặc biệt, mặt hàng GPU luôn trong tình trạng “cháy hàng” và liên tục tăng giá do nhu cầu tăng mạnh. Nhưng kể từ tháng 6, khi Bắc Kinh đưa ra lệnh cấm khai thác tiền điện tử, lượng người thưa thớt dần.

Cùng thời điểm này, nhiều trang trại khai thác Bitcoin lớn ở Nội Mông, Thanh Hải, Tứ Xuyên và Hợp Phì lần lượt bị đóng cửa và phải chuyển dàn máy ra nước ngoài. Giá Bitcoin đã lao dốc từ mức 63.000 USD mỗi đồng vào tháng 4 xuống còn 30.000 USD mỗi đồng vào tháng 7.

Card đồ họa từng là mặt hàng “hot” tại chợ Hoa Cường Bắc, nhưng giờ giảm nửa giá cũng ít người mua. Ảnh: BTCFans.

 

Năm 2009, ngành sản xuất thiết bị khai thác tiền số bắt đầu manh nha trên khắp thế giới. Ngành này được đánh giá là có tốc độ phát triển rất nhanh, thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Hoa Cường Bắc – khu chợ điện tử trong thành phố Thâm Quyến – cũng cuốn theo xu hướng này. Có thời điểm, GPU và các cỗ máy hoàn chỉnh cho khai thác Bitcoin chiếm doanh số lớn nhất, dù đây xuất phát điểm là khu chợ mua bán linh kiện điện thoại.

Hồi tháng 5, bên trong cửa hàng của anh Jin, nhân viên phải liên tục lắp ráp các cỗ máy khai thác tiền số để sớm giao cho khách. Trên bức tường là các màn hình LCD cỡ lớn dùng để hiển thị giá tiền số theo thời gian thực, cũng như giá bán các loại “trâu cày” giúp khách hàng có thể tham khảo nhanh. Giá của các dàn máy sẽ được phân loại, với mức 80.000 nhân dân tệ (12.300 USD) cho phiên bản cao cấp nhất, 70.000 nhân dân tệ (10.800 USD) cho bản cao cấp, 40.000 nhân dân tệ (6.000 USD) cho bản trung cấp và 20.000 nhân dân tệ (3.000 USD) cho bản giá rẻ. Dù giá không phải thấp, các cỗ máy đều được bán nhanh chóng.

Chỉ sau chưa đến hai tháng, những cỗ máy này chỉ còn khoảng 40.000 nhân dân tệ cho bản cao cấp nhất. Lúc cao điểm, ông Jin tuyển hơn 10 người giao hàng liên tục, nhưng giờ con số nhân viên chỉ còn hai người.

Khi cơn sốt Chia – tiền số được ví là “Bitcoin xanh” – nổi lên vào tháng 5, ổ cứng là mặt hàng luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Bà Zhang, một người kinh doanh mặt hàng này tại chợ Hoa Cường Bắc cho biết một ổ cứng dung lượng 16 TB thường được bán với giá 1.000 USD mỗi ổ và phải đặt hàng trước. Tuy vậy, trong tháng 7 vừa qua, khi đồng tiền này lao dốc, mỗi ổ cứng 16 TB có giá chưa đến 400 USD nhưng cũng rất ít người hỏi mua. Trong gian hàng chưa đầy 10 mét vuông, bà Zhang khẳng định nguồn cung ổ cứng luôn có sẵn, không còn khan hiếm như trước.

Trước khi Trung Quốc ra lệnh cấm khai thác tiền điện tử, GPU là mặt hàng luôn giữ “độ hot” và giá bán luôn tăng. Giờ đây chúng cũng lâm vào hoàn cảnh ế ẩm. Jiang Tai, chủ quầy hàng chuyên về mặt hàng này nói với China Business News rằng, GPU đã giảm từ 20 đến 30% so với các đây vài tháng.

Theo bảng báo giá mới nhất trong ngành, một card đồ họa RTX 2060 được hãng niêm yết 2.499 nhân dân tệ (385 USD) hiện có giá 2.400 – 3.000 nhân dân tệ (370 – 462 USD) ở thị trường thứ cấp, nhưng đã giảm mạnh so với mức 6.500 nhân dân tệ (1.000 USD) cách đây hai tháng. Tương tự, mẫu RTX 3070 cũng giảm mạnh từ 12.000 nhân dân tệ (1.851 USD) còn khoảng 5.700 – 6.500 nhân dân tệ (880 – 1.000 USD) hiện tại.

“Khi thị trường còn ‘sốt’, giá một chiếc máy khai thác tiền số có thể đẩy lên hơn 100.000 nhân dân tệ (15.400 USD), còn GPU có thể lên hàng chục nghìn nhân dân tệ là chuyện thường. Doanh thu của mỗi chủ cửa hàng có thể đạt hơn 100.000 nhân dân tệ mỗi ngày”, Jiang Tai chia sẻ. “Hiện nay, người nào may mắn thì được vài nghìn nhân dân tệ, có ngày không có đồng nào. Nhiều gian hàng đã phải đóng cửa, trả mặt bằng”.

Các gian hàng thiết bị khai thác tiền số cũng không còn được phép buôn bán ở chợ Hoa Cường Bắc. Sáng ngày 15/7, Jiang Tai cho biết anh nhìn thấy bảo vệ dán thông báo ở phía cầu thang, yêu cầu các chủ cửa hàng phải dời hoạt động kinh doanh từ SEG đi nơi khác. “Cửa hàng của tôi bị dời đến Underground Mall để tiếp tục kinh doanh, nhưng tôi lo rằng chỗ mới sẽ chẳng ai biết đến, doanh thu sẽ giảm sút”, Jiang Tai ngậm ngùi.

Dù giá bán giảm nhiều, những thiết bị như GPU hay ổ cứng hiện không còn hấp dẫn với người tiêu dùng, nhất là khi chúng đã được dùng để khai thác tiền số. “Ai mà biết được ổ cứng hay GPU cũ dùng cho việc gì. Nếu nó đã được thợ đào tiền ảo sử dụng, độ bền chắc chắn giảm sút. Trong trường hợp này, ai mua là ngu ngốc”, một người chuyên xây dựng PC cho các game thủ cho biết.

Jiang Tai thừa nhận nhiều người bạn kinh doanh thiết bị đào tiền số giống anh đã bỏ thành phố, bỏ khu chợ Hoa Cường Bắc để về quê sinh sống. Còn anh giờ đây chỉ buôn bán ở mức cầm chừng và chưa hình dung được tương lai sẽ thế nào.

Theo cointelegraph

Mọi thông tin góp ý và chia sẻ cho CHUYÊN MỤC và BÀI VIẾT , xin quý độc giả vui lòng gửi về hòm thư bitvimex@gmail.com

  • Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khoá: trâu cày