Hotline: 180010999999

Nỗ lực tiêu diệt Bitcoin của Trung Quốc đã thất bại – Dưới đây là 3 lý do tại sao

  • 15:03 ngày 03/08/2021

Sự phục hồi hashrate của Bitcoin, thị trường ngang hàng ổn định và khối lượng ổn định được trưng bày bởi các sàn giao dịch ở châu Á cho thấy nỗ lực cấm BTC của Trung Quốc đã không hiệu quả.

Bitcoin (BTC) có thể đã phải chịu cuộc tấn công phối hợp lớn nhất trong vài tháng qua, nhưng trong trường hợp này, cộng đồng nhà đầu tư đã không đầu hàng. Trung Quốc hoàn toàn cấm khai thác ở hầu hết các khu vực sau khi đưa ra thông báo trước hai tuần cho những người khai thác BTC và điều này đã gây ra đợt điều chỉnh độ khó khai thác lớn nhất sau khi tỷ lệ băm mạng giảm 50%.

 

Tâm lý thị trường xung quanh Bitcoin đã bị tổn hại sau khi Elon Musk thông báo rằng Tesla sẽ không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin nữa do tác động môi trường của quá trình khai thác. Vẫn chưa rõ liệu quyết định của Trung Quốc có bị ảnh hưởng hay liên quan đến những nhận xét của Musk hay không, nhưng chắc chắn những sự kiện đó có ảnh hưởng tiêu cực.

Vài tuần sau, vào ngày 16 tháng 6, Trung Quốc đã chặn các sàn giao dịch tiền điện tử khỏi kết quả tìm kiếm trên web. Trong khi đó, sàn giao dịch phái sinh Huobi bắt đầu hạn chế giao dịch đòn bẩy và chặn người dùng mới từ Trung Quốc.

Cuối cùng, vào ngày 21 tháng 6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã chỉ thị các ngân hàng đóng cửa tài khoản ngân hàng của các bàn OTC và ngay cả tài khoản mạng xã hội của họ cũng bị cấm. Bàn OTC về cơ bản hoạt động như một cổng fiat trong khu vực, vì vậy nếu không có chúng, sẽ rất khó để trao đổi từ Bitcoin sang fiat.

Khi những sự kiện này diễn ra, một số nhà phân tích đã miễn cưỡng mô tả các chiến thuật không gì khác hơn là FUD vô nghĩa, nhưng trong nhận thức sâu sắc, có vẻ như Trung Quốc đã phát động một cuộc tấn công được lên kế hoạch và thực hiện rất tốt vào mạng lưới Bitcoin và ngành công nghiệp khai thác.

Tác động ngắn hạn có thể được coi là một thành công vừa phải do sự sụp đổ của giá Bitcoin và mối lo ngại gia tăng rằng một cuộc tấn công 51% có thể xảy ra.

Bất chấp các hành động, cuộc tấn công của Trung Quốc cuối cùng vẫn thất bại và đây là lý do chính tại sao.

HASHRATE PHỤC HỒI LÊN 100 TRIỆU TH / S

Sau khi đạt đỉnh 186 triệu TH / s vào ngày 12 tháng 5, tỷ lệ băm của mạng Bitcoin, ước tính tổng sức mạnh khai thác, bắt đầu lao dốc. Vài tuần đầu tiên do hạn chế đối với các khu vực sử dụng than đá, ước tính khoảng 25% công suất khai thác.

Tuy nhiên, khi lệnh cấm mở rộng sang các khu vực khác, chỉ số này đã chạm đáy ở mức 85 triệu TH / s, mức thấp nhất trong hai năm.

Như dữ liệu ở trên chỉ ra, sức mạnh xử lý của mạng Bitcoin đã phục hồi lên 100 triệu TH / s trong vòng chưa đầy ba tuần. Một số thợ mỏ đã chuyển thành công thiết bị của họ sang Kazakhstan, trong khi những người khác chuyển sang Canada và Mỹ.

THỊ TRƯỜNG NGANG HÀNG (P2P) TIẾP TỤC

Mặc dù các công ty tham gia vào các giao dịch tiền điện tử đã bị cấm ở trong nước, các cá nhân vẫn tiếp tục đóng vai trò trung gian – một số trong số này đã ghi nhận hơn 10.000 giao dịch ngang hàng thành công theo dữ liệu từ hệ thống xếp hạng của chính sàn giao dịch.

Quảng cáo thị trường ngang hàng trên toàn cầu của Huobi. Nguồn: Huobi

Cả Huobi và Binance đều cung cấp một thị trường tương tự, nơi người dùng có thể giao dịch nhiều loại tiền điện tử bao gồm Tether (USDT). Sau khi chuyển đổi fiat của họ sang stablecoin, có thể thực hiện giao dịch trên sàn giao dịch thông thường hoặc phái sinh.

CÁC SÀN GIAO DỊCH TẠI CHÂU Á VẪN CHIẾM ƯU THẾ VỀ KHỐI LƯỢNG GIAO NGAY

Một cuộc đàn áp hoàn toàn đối với giao dịch từ các thực thể Trung Quốc có thể sẽ được phản ánh trong các sàn giao dịch trước đây dựa trên khu vực, như Binance, OKEx và Huobi. Tuy nhiên, nhìn vào dữ liệu khối lượng gần đây, không có tác động đáng kể nào.

Khối lượng giao ngay hàng tuần, USD. Nguồn: Cryptorank.io

Hãy để ý xem ba sàn giao dịch “có trụ sở tại Châu Á” vẫn chiếm ưu thế như thế nào, trong khi Coinbase, Kraken và Bitfinex có các hoạt động giao dịch thấp hơn nhiều.

Lệnh cấm khai thác và giao dịch Bitcoin của Trung Quốc có thể dẫn đến một số trục trặc tạm thời và tác động tiêu cực đến giá BTC, nhưng mạng lưới và giá đã phục hồi theo cách tốt hơn nhiều người mong đợi.

Hiện tại, không có cách nào để đo lường các giao dịch OTC nơi các khối lớn hơn được giao dịch nhưng chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi các trung gian này tìm ra các cổng và tuyến thanh toán mới.

Theo Cointelegraph

Mọi thông tin góp ý và chia sẻ cho CHUYÊN MỤC và BÀI VIẾT , xin quý độc giả vui lòng gửi về hòm thư bitvimex@gmail.com

  • Thích và chia sẻ bài viết: